ไหวตัวก่อนเสียตังค์! เครื่องยนต์ร้อนเกิน ปัญหาที่มักจะมาเมื่อเราไม่รู้ตัว

อีกหนึ่งปัญหาที่มักจะมาในช่วงหน้าร้อนและชอบย่องเงียบมาแบบไม่ให้เรารู้ตัวคือ ปัญหาเครื่องยนต์ร้อนจัด หรือ เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีท

สาเหตุของเครื่องยนต์ร้อนจัด

เครื่องยนต์ความร้อนขึ้นสูงนั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุซึ่งมีดังนี้

  • ระดับน้ำหล่อเย็นพร่องหรือรั่ว

น้ำหล่อเย็นนั้นทำหน้าที่เป็นตัวพาความร้อนออกมาจากเครื่องยนต์ หากระดับน้ำนั้นพร่องลงไปจนไม่เพียงพอที่จะระบายความร้อน เครื่องยนต์ก็จะร้อนขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือหากหม้อน้ำรั่วก็จะทำให้น้ำหล่อเย็นลดปริมาณลงไป ซึ่งนั่นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดได้เช่นกัน

  • ปั๊มน้ำเสีย

เมื่อปั๊มเสีย น้ำหล่อเย็นจะไม่ถูกส่งให้ไหลเวียนในระบบ จึงไม่เกิดการพาความร้อนไปทิ้ง

  • ท่อน้ำหล่อเย็นอุดตัน

ภายในหม้อน้ำอาจจะสกปรกเกิดตะกรันทำให้การไหลเวียนพาความร้อนของน้ำลดประสิทธิภาพลงไป

  • รังผึ้งสกปรก

รังผึ้งนั้นเป็นส่วนที่ดึงความร้อนออกมาจากน้ำหล่อเย็น และความร้อนจะถูกระบายผ่านพื้นที่ผิวสัมผัสบนรังผึ้ง ซึ่งถ้ามันสกปรก แน่นอนว่ามันย่อมไม่สามารถระบายความร้อนออกไปได้

  • พัดลมหม้อน้ำเสีย

น่าจะเป็นสาเหตุยอดฮิตของอาการเครื่องยนต์ร้อนจัด เมื่อพัดลมเกิดเสียหรือไม่ทำงาน นั่นแปลว่าประสิทธิภาพการระบายความร้อนนั้นต้องพึ่งเพียงอากาศภายนอกอย่างเดียว และแน่นอนว่ามันไม่เพียงพอต่อการระบายความร้อน

เครื่องยนต์ร้อน
ที่มาภาพ : masii.co.th

วิธีสังเกตเมื่อเครื่องยนต์ร้อนขึ้น

  1. มีไอน้ำลอยขึ้นมาจากฝากระโปรงหน้ารถ
  2. มีไฟเตือนโชว์ที่หน้าปัด
  3. มีกลิ่นน้ำหล่อเย็นที่ระเหยออกมา

 

การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเมื่อความร้อนขึ้น

ถ้าหากว่าคุณกำลังขับรถอยู่บนถนนและสังเกตเห็นว่าเครื่องยนต์ของคุณกำลังที่จะโอเวอร์ฮีท คุณจำเป็นต้องตั้งสติและค่อยๆ แก้ไขปัญหาตามวิธีการดังต่อไปนี้

  1. ปิด A/C

เครื่องปรับอากาศในรถนั้นคือสิ่งหนึ่งที่สร้างภาระให้กับเครื่องยนต์ ดังนั้นคุณจึงต้องปิด A/C เพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์รถคุณลง จากนั้นให้หมุนปรับเปิดฮีตเตอร์ให้สุด มันจะช่วยดึงความร้อนที่สะสมอยู่ในเครื่องยนต์ออกไป และถึงแม้ว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกลายเป็นไก่อบ แต่มันดีกว่าที่คุณจะต้องเสียเครื่องยนต์ของคุณไปแน่ๆ

  1. มองหาที่ที่ปลอดภัยเพื่อจอดรถ

เกจวัดความร้อน

พยายามหาที่ที่ปลอดภัยเพื่อจอดรถของคุณและดับเครื่องยนต์ รอประมาณ 15 นาทีและคอยเช็คดูอุณหภูมิหลังจากนั้น แต่ถ้าหากรถของคุณมีเกจบอกอุณหภูมิ คุณสามารถลองที่จะสังเกตเกจของคุณได้ว่าความร้อนขึ้นในช่วงที่คุณกำลังขับรถแบบไหลๆ ไปหรือไม่ หากเกจความร้อนไม่ขึ้นไปต่อในขณะที่รถของคุณกำลังวิ่งอยู่ ให้คุณขับประมาณ 60 km/h ไปช้าๆ จนกว่าจะไปถึงอู่ เพราะการวิ่งช้าๆ จะไม่สร้างภาระให้กับเครื่องยนต์รถของคุณมากเกินไป และยังพอมีอากาศจากภายนอกที่ไหลผ่านเข้ามาระบายความร้อน และส่วนใหญ่เคสที่ทำได้แบบนี้คือ พัดลมหม้อน้ำเสีย แต่ถ้าหากคุณขับไหลๆ แล้วเกจความร้อนยังคงขึ้นไม่หยุด ปัญหาของคุณอาจจะไม่ใช่เกิดจากพัดลม ในกรณีนี้เราแนะนำให้คุณหาที่จอดรถที่ปลอดภัยตามอย่างข้างต้น

  1. เช็คน้ำหล่อเย็น

ฝาหม้ำน้ำ

เมื่อคุณจอดรอจนเครื่องยนต์ของคุณเย็นลงไปมาก ให้หาผ้าหนาๆ ชุบน้ำมาช่วยเปิดฝาหม้อน้ำ ระวังน้ำในหม้อน้ำจะถูกดันออกมาและลวกมือคุณได้ ถ้าหากน้ำในระบบพร่องลงไป ให้คุณเติมน้ำหล่อเย็นหรือน้ำเปล่าลงไปก่อนชั่วคราว

  1. สตาร์ทรถและขับไปยังอู่ที่อยู่ใกล้ที่สุด

ถึงแม้ว่าคุณจะเติมน้ำเข้าไปในระบบใหม่ แต่ถ้าหากปัญหาที่ทำให้เครื่องยนต์ของรถคุณร้อนไม่ได้เกิดจากน้ำพร่อง ซึ่งมันอาจเกิดจากน้ำรั่วหรือท่ออุดตัน การเติมน้ำกลับเข้าไปจึงเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวเท่านั้น เพื่อให้คุณสามารถขับรถไปยังอู่ที่อยู่ใกล้ที่สุดได้ ซึ่งจะเป็นการดีกว่าถ้าได้ช่างช่วยตรวจสอบปัญหาอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ้างอิง : engineeringchoice.com

TAGS:

บทความที่เกี่ยวข้อง

กรอกข้อมูลเพื่อติดต่อกลับ และป้ายทะเบียนที่คุณสนใจ